Cách Nấu Bún Bò Đúng Điệu Người Huế

Cách Nấu Bún Bò Đúng Điệu Người Huế

Bí quyết nấu bún bò huế đậm đà chuẩn ngon như người Huế

Hai Yen
2021-09-17

80

Khi nhắc đến ẩm thực Việt Nam, đa số chúng ta đều liên tưởng ngay đến phở – món ăn được xem là tinh hóa ẩm thực của đất nước. Tuy nhiên, thật thiếu sót nếu không kể đến một món nước cũng mang “quốc hồn quốc túy” của người Việt Nam, đó là bún bò Huế. 

Bún bò Huế là một trong những đặc sản được yêu thích nhất tại mảnh đất cố đô Huế. Món ăn này không chỉ góp phần tạo nên nét đặc trưng cho ẩm thực nơi đây mà còn được yêu thích khắp Việt Nam. Chính hương vị thơm ngon đặc biệt đã khiến nó trở nên phổ biến khắp các con phố, ngõ hẻm ở mọi nơi trên cả nước.

Cùng khám phá món bún đặc trưng này và tìm hiểu cách nấu bún bò đúng điệu người Huế.

Có gì trong bát bún bò Huế đặc sản đất cố đô?

Ở Sài Gòn, cứ đi vào những khu chợ hoặc con đường ẩm thực là bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm lừng của sả, mắm ruốc, của thịt bò. Đó chính là những nguyên liệu quen thuộc của món bún bò. Nhưng ít ai biết rằng, bún bò ở Sài Gòn đã được biến tấu khá nhiều cho phù hợp với khẩu vị người miền Nam. Chỉ đến khi thưởng thức tô bún bò tại Huế, nhiều người mới vỡ lẽ ra rằng, thì ra bún bò chính hiệu là đây.

 
Khác biệt đầu tiên dễ nhận biết nhất chính là sợi bún và các nguyên liệu ăn kèm. Nếu ở miền Bắc và Nam dùng sợi bún to thì ở Huế, sợi bún bò chỉ nhỏ bằng một nửa. Theo nhiều người Huế, sợi bún nhỏ sẽ giúp ngấm đều gia vị và mang lại hương vị đậm đà hơn.  Bún bò Huế ăn cùng chả cua và huyết heo, nhiều hàng có cả huyết vịt, trong khi ở những nơi khác thường thay chả cua bằng bò viên, chả cá. Ngoài ra, tại Huế khi ăn bún bò, ngoài giá, rau muống thái sợi thì phải có các loại rau thơm. Tuy vẫn là hành, tía tô, húng, rau mùi nhưng các loại rau thơm này tại Huế lại thơm hơn và có hương vị rất đặc trưng. 

Điểm khác biệt chính làm nên thương hiệu của bún bò chính gốc Huế đó là nước dùng. Người Huế dùng ruốc, sả và giò heo để nấu nước dùng nên vị truyền thống thường có ngọt thanh của xương hầm, vị thơm dịu của sả cùng hương vị đặc trưng của ruốc. Bún bò vùng khác thường dùng mắm tôm để nấu, tuy nhiên chính sự thay đổi này đã làm đi nét Huế trong món ăn.  

Cách nấu bún bò Huế đúng điệu 

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Bắp bò: 700g
  • Nạm bò: 300g
  • Giò heo: 4 -5 khoanh
  • Xương ống (xương heo hoặc xương bò): 1 kg 
  • Mắm ruốc Huế: 1 hũ nhỏ
  • Hành tây: 200g 
  • Sả: khoảng 7 cây
  • Gừng: 1 củ 
  • Gia vị: hạt điều, hành khô, tỏi, ớt bột, bột nêm, đường, dầu điều.
  • Bún: 500g
  • Rau ăn kèm: hành tươi, giá đỗ, rau muống, hoa chuối, rau thơm các loại.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một số món nhân trong tô bún như: chả cua, huyết lợn, chả thịt,…

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Sả, gừng, hành tây rửa sạch, dùng dao/ chày đập dập sả và gừng, hành tây cắt làm đôi. 
  • Thịt bò, giò heo, xương ống rửa sạch, để ráo. Dùng dây bó nạm bò và bắp bò cho chặt để khi nấu chín ít bị co lại). Chân giò khi mua về bạn nhớ cạo thật sạch lông và có thể hơ qua trên lửa cho thật sạch. 
  • Chả cua, huyết lợn,… cắt thành miếng vừa ăn
  • Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo. 
  • Bún đem trụng với nước sôi để không bị chua, sau đó để ráo. 

Bước 2: Nấu nước dùng 

  • Trước khi nấu nước dùng, đem sả, gừng, hành tây nướng qua cho thơm. Bạn có thể nướng trực tiếp trên lửa hoặc bọc giấy bạc nướng trong lò nướng. 
  • Cho xương ống, giò heo và nạm bò, bắp bò vào nồi nước dùng, cho sả, gừng và hành tây vào chung và hầm khoảng 1-2 giờ đồng hồ. Khi được khoảng 30 – 35p, vớt nạm bò và bắp bò ra và cho vào thau nước lạnh cho thịt được chắc.

Lưu ý: Trong lúc hầm thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong, nếu cạn nước thì nhớ châm nước nóng. Tuyệt đối không cho nước lạnh sẽ làm xương không ra được chất ngọt, khiến món bún bò giảm bớt phần nào hương vị.

Sau khi hầm xong, vớt xương ống và giò heo ra để cho nguội. 

Bắc 1 nồi nhỏ lên bếp, cho 3 muỗng mắm ruốc vào đun sôi cùng với nước, khuấy đều, khuấy đều cho bã lắng xuống bên dưới. Rồi gạn lấy phần nước trong cho vào nồi nước dùng. 

Nêm lại nước dùng cho vừa khẩu vị với các gia vị: mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt. 

Bước 3: Nấu dầu màu điều

  • Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn và 3 muỗng hạt điều vào đảo đều tay. Sau khi hạt điều ra hết màu đỏ, lấy rây vớt hạt điều ra. 
  • Cho tỏi, hành băm (có thể cho thêm sả, ớt băm nếu muốn) vào phi thơm. Rồi rưới hỗn hợp này vô nồi nước dùng khi nãy.

Bước 4: Chuẩn bị các nguyên liệu

  • Nạm bò, bắp bò đã ngâm nước đá và vớt ra để ráo, sau đó cắt thành lát mỏng. 
  • Chả cua, huyết lợn,… cắt thành miếng vừa ăn 
  • Rau muống, giá có thể trụng qua với nước sôi (hoặc ăn sống). 
  • Chanh, ớt cắt miếng nhỏ

Bước 5: Trình bày 

  • Cho bún vào tô, thêm thịt bò, móng giò, huyết, chả cua đặt lên trên.
  • Chan nước dùng vào tô bún 
  • Cho thêm vài thìa ớt sa tế, chanh, rau sống, rau thơm ăn kèm cho đậm đà. 

Đánh giá bài viết