Notice: Function _load_textdomain_just_in_time was called incorrectly. Translation loading for the all-in-one-seo-pack domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home/lienketvn/lienket.vn/public_html/public/blog/wp-includes/functions.php on line 6114

Notice: Function _load_textdomain_just_in_time was called incorrectly. Translation loading for the rocket domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home/lienketvn/lienket.vn/public_html/public/blog/wp-includes/functions.php on line 6114
5 Kỷ Lục Thế Giới của Ẩm Thực Việt Nam, Bạn Đã Biết Chưa? - Blog - Lienket.vn

5 Kỷ Lục Thế Giới của Ẩm Thực Việt Nam, Bạn Đã Biết Chưa?

5 Kỷ Lục Thế Giới của Ẩm Thực Việt Nam, Bạn Đã Biết Chưa?

Ẩm thực Việt Nam ấn tượng với thế giới qua 5 kỷ lục dẫn đầu.

Too
2021-08-27

137

Ai cũng biết ẩm thực Việt Nam đa dạng và phong phú, có thể gói gọn trong 2 từ: ấn tượng. Bao khách nước ngoài đến Việt Nam vẫn thường trầm trồ, kinh ngạc khi thưởng thức món ngon ở đây. Vậy, ẩm thực Việt thực chất ấn tượng như thế nào, liệu bạn có biết rõ?

Dựa trên 5 đề cử từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục thế giới WorldKings đã công nhận 5 kỷ lục thế giới về ẩm thực Việt Nam vào ngày 31/8/2020. Trên trang web chính thức của WorldKings cũng đã cập nhật hình ảnh cũng như thông tin liên quan đến các kỷ lục này. 

Quốc gia sở hữu nhiều món ăn sợi và nước dùng nhất

Xét riêng về các món ăn dạng sợi, Việt Nam luôn nằm trong top đầu trên thế giới. Một số dạng sợi phổ biến như phở, bún, hủ tiếu, miến, bánh canh. Đó là chưa kể khi kết hợp với nước dùng cùng nguyên liệu sẽ tạo ra rất nhiều những món ăn khác nhau, gây thương nhớ vô số thực khách chỉ sau lần đầu thưởng thức. Ngoài ra, mỗi vùng miền Việt Nam lại có cách biến tấu riêng khiến thành phần và hương vị của món ăn mang nét đặc trưng của nơi đó.

Tính đến thời điểm hiện tại, ẩm thực Việt Nam có 164 món ăn được làm từ sợi và nước dùng.

Một số món sợi nổi bật: phở bò, bún riêu cua, bún thang, bún mắm, cao lầu, hủ tiếu Nam Vang, miến lươn Nghệ An, bánh đa cua Hải Phòng,… 

Quốc gia sở hữu nhiều loại mắm và món ăn làm từ mắm nhất

Mắm là đặc sản của Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong nền ẩm thực từ xưa đến nay. Cũng bởi hương vị đặc trưng mà đối với những người con xa xứ, ngửi thấy thoang thoảng hương mắm là lòng bất chợt lại chộn rộn nhớ về quê hương Việt Nam. 

Công bằng mà nói, mắm khá kén người. Vì mùi vị khó cảm nên nhiều người tránh né, thế nhưng nếu “cảm” được thì ghiền mãi không thôi. Mắm không chỉ là gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày hay là món ăn kèm cùng cơm trắng ngon khó cưỡng, mà còn là nguyên liệu quan trọng trong một số món ăn như bún mắm, mắm chưng, bún cá Châu Đốc, bánh tráng cuốn thịt heo,…

Tính đến thời điểm hiện tại, ẩm thực Việt Nam có 100 loại mắm, nổi bật như mắm tôm, mắm nêm, mắm cá lóc, mắm tép, mắm ruốc, mắm ba khía, mắm cá linh, mắm rô, mắm rươi,…

Quốc gia sở hữu nhiều món ăn làm từ hoa nhất

Hoa không chỉ để trang trí mà còn là một nguyên liệu góp phần làm nên thành công của một số món ăn Việt. Thậm chí, trong một số trường hợp, hoa còn là nguyên liệu chính, không thể thiếu vắng. Nếu nói về hoa trong ẩm thực thì có lẽ món cơm lá sen là nổi tiếng nhất của Việt Nam.

Ở khu vực miền Tây, người dân ưa chuộng sử dụng hoa trong món ăn nhiều hơn, chủ yếu là trong gỏi và lẩu. Đủ loại biến tấu từ hoa có thể kể đến như lẩu bông điên điển, lẩu bông so đũa, lẩu bông súng, nộm hoa chuối, bông hẹ xào bò, bông bí xào tỏi, gỏi gà hoa phượng, gỏi hoa thiên lý,…

Quốc gia sở hữu nhiều món cuốn nhất

Món cuốn xứng tầm tinh hoa ẩm thực với đủ các loại, trải dài từ Nam tới Bắc. Tính đến thời điểm hiện tại, ẩm thực Việt Nam có 103 món cuốn.

Một nét riêng trong món cuốn Việt là nhiều rau, hương vị tươi mát, thường được ăn kèm với nước chấm đặc trưng. Phổ biến nhất trong nguyên liệu cuốn chính là bánh tráng; với đặc tính dẻo, dai, mềm, thơm, không vị nên vô cùng xứng đáng là “ứng cử viên” cho nhiều loại cuốn của người Việt.

Một số món cuốn nổi bật như gỏi cuốn, phở cuốn, bánh tráng cuốn thịt heo, bì cuốn, cuốn bỗng, nem rán, bò bía mặn/ngọt, cuốn diếp, bánh tráng cuốn,…

Quốc gia sở hữu nhiều món làm từ bột gạo nhất

Việt Nam nổi danh với nền văn minh lúa nước. Ngoài gạo, người dân bao đời nay đã biết sáng chế ra bột gạo, rồi dùng chúng để làm nên các loại bánh. 

Đa phần các loại bánh ở Việt Nam đều làm từ bột gạo. Nói đúng hơn, bột gạo chính là nguyên liệu chính của các loại bánh truyền thống. Rồi tùy từng vùng miền, tùy từng khẩu vị mà bánh có thể có thêm những nguyên liệu khác kết hợp cùng và có phong cách chế biến khác. Tính đến thời điểm hiện tại, ẩm thực Việt Nam có 143 món ăn được làm từ bột gạo.

Một số món bánh làm từ bột gạo nổi bật như bánh bèo, bánh đúc, bánh giò, bánh nậm, bánh ít lá gai, bánh cúng, bánh cuốn, bánh ướt,…

guồn ảnh: WorldKings

Đánh giá bài viết